ค้นหาบทความ :


ยานยนต์ /[วิธีพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ด้วยตนเอง] ที่ถูกต้องและปลอดภัย


share : Exclusive Exclusive Exclusive
ผู้เขียน : YodaTheKids
9 ครั้ง
Created : 19-11-2020
วิธีพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ด้วยตนเอง ที่ถูกต้องและปลอดภัย จะมีวิธีการใดบ้างที่เราทำเองได้ ลองมาดูกันเถอะ

[วิธีพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ด้วยตนเอง] ที่ถูกต้องและปลอดภัยวิธีพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ด้วยตนเอง ที่ถูกต้องและปลอดภัย

สำหรับผู้ที่ต้องใช้รถเป็นประจำหรือคนที่นั่งโดยสารรถเป็นประจำอยู่แล้ว ย่อมรู้ดีกว่ารถยนต์ทุกคันต้องมีแบตเตอรี่ที่เป็นเหมือนกับหัวใจของรถยนต์ไปแล้ว ด้วยความที่เป็นพลังงานที่มีไว้สำหรับขับเคลื่อนเครื่องยนต์ในรถยนต์ที่ทำให้รถเคลื่อนที่ได้ ดังนั้นแบตเตอรี่จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในรถยนต์ทุกคัน เมื่อรถของเรามีปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม หรือ ลืมปิดไฟหน้าจนแบตเตอรี่รถหมด อุปกรณ์สำคัญพื้นฐานที่เราควรมีติดรถไว้ นั่นก็คือ “สายจั้มแบตเตอรี่” หรือ “Jumper Cable” ช่วยเราได้เป็นอย่างดีช่วงที่เกิดปัญหารถยนต์สตาร์ทไม่ติดหรือเครื่องยนต์ดับ ที่เกิดจากแบตเตอรี่รถหมด

มาดูกันดีกว่าว่าวิธีจั้มแบตรถยนต์ง่ายๆ ต้องทำอย่างไรบ้าง? เมื่อรถยนต์สตาร์ทไม่ติดเพราะแบตเตอรี่หมด นอกจากจะต้องมีอุปกรณ์แล้ว ที่สำคัญคือมีรถที่สามารถเข้ามาช่วยเหลือ พ่วงแบตเตอรี่กับรถของเราได้ สำหรับผู้ที่กำลังจะวางแผนเดินทางไปที่ต่างๆและกำลังมองหารถเช่าราคาถูก สามารถจองรถเช่าออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับ ECOCAR rent-a-car ได้ที่นี่ในตอนนี้และทันทีเลยนะ รถเช่าราคาถูก

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ Car sharing คืออะไร จะมาแทนที่รถเช่าแบบดั้งเดิมหรือไม่?

วิธีพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ด้วยตนเอง

แบตเตอรี่ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดทั้งหมดของรถ ดับเครื่องยนต์

พ่วงแบตเตอรี่นำรถที่จะพ่วงแบตเตอรี่มาจอดใกล้ๆ ในระยะที่ต่อสายพ่วงได้

แบตเตอรี่นำสายพ่วงแบตเตอรี่ข้างที่เป็นสีแดง (ขั้วบวก) ต่อกับแบตเตอรี่ขั้วบวกของรถที่แบตหมดก่อน แล้วนำสายพ่วงขั้วบวกอีกด้านไปต่อกับแบตเตอรี่ขั้วบวกของคันที่มีแบตเช่นกัน

แบตเตอรี่นำสายพ่วงสีดำ (ขั้วลบ) ต่อกับแบตขั้วลบคันที่มีแบตก่อน ส่วนปลายสายอีกข้างให้หนีบเข้ากับโลหะตรงเครื่องยนต์ของรถที่แบตหมดแทน (ห้ามพ่วงกับแบตเตอรี่ขั้วลบเด็ดขาด)

สตาร์ทรถสตาร์ทเครื่องยนต์ของรถคันปกติก่อน เร่งเครื่องยนต์เล็กน้อย ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วจึงสตาร์ทเครื่องยนต์คันที่แบตเตอรี่หมด ลองเร่งเครื่องเพื่อตรวจสอบว่ามีประจุไฟฟ้าเข้ามาที่แบตเตอรี่แล้วหรือยัง

พ่วงแบตเตอรี่เมื่อเสร็จแล้ว ถอดสายพ่วงแบตเตอรี่ขั้วลบจากคันที่แบตหมดก่อน แล้วค่อยถอดขั้วลบและขั้วบวกของรถคันปกติตามลำดับ ตามด้วยขั้วบวกของรถที่แบตเตอรี่หมด จากนั้นให้หาเวลานำรถยนต์ไปตรวจสอบที่ศูนย์บริการ เพื่อเช็คความผิดปกติของแบตเตอรี่ ถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนแล้วหรือยัง

ข้อควรระวังในการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์

-ตรวจสอบว่าไม่ได้ทำการพ่วงแบตเตอรี่ใกล้สถานที่ที่อาจก่อให้เกิดประกายไฟ
-ตรวจเช็คแรงเคลื่อนของแบตเตอรี่ เพราะแบตเตอรี่ขนาด 6v. หรือ 24v. ไม่สามารถนำมาพ่วงกับแบตเตอรี่ขนาด 12v. ได้ เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการระเบิด
-ดับเครื่องยนต์ให้สนิท
-เช็คสภาพแบตเตอรี่โดยดูจากที่วัดแบตเตอรี่ หรืออาจใช้ที่วัดความถ่วงจำเพาะ โดยสังเกตจากสีของที่วัดที่บอกประจุไฟของแบตเตอรี่
-เช็คว่าขั้วแบตเตอรี่ทั้งบวกและลบสะอาด หากจะทำความสะอาดให้นำน้ำกรดราดที่ขั้วแบตได้เลย
-ห้ามให้สายพ่วงแบตเตอรี่สัมผัสกันโดยเด็ดขาด
-เริ่มต้นการพ่วงโดยการนำสายพ่วงสีแดงหรือขั้วบวก ต่อเข้ากับขั้วบวกของแบตเตอรี่ที่ต้องการพ่วง แล้วค่อยต่อกับแบตเตอรี่ที่ด้านบวก
-นำสายพ่วงแบตเตอรี่สีดำหรือขั้วลบต่อเข้ากับขั้วลบของแบตเตอรี่ดี แล้วต่อสายสีดำกับขั้วลบของแบตเตอรี่ที่ต้องการพ่วง
-ติดเครื่องยนต์ที่แบตเตอรี่ เพื่อให้รอบของเครื่องเดินเบา
-ห้ามเปิดไฟหน้าในการสตาร์ทเครื่องยนต์โดยเด็ดขาด เพราะกำลังไฟจะตกได้ และเกิดความเสียหายตามมา
-สตาร์ทเครื่องยนต์ที่แบตเตอรี่ไม่ดี เมื่อเครื่องติดนำสายพ่วงแบตเตอรี่ออก ในลักษณะของการย้อนกลับที่ต่อมาในขั้นต้น
-เมื่อทำการพ่วงแบตเตอรี่ให้เสร็จ แล้วเร่งเครื่องไว้ที่ 2,000 รอบ เป็นอันเสร็จสิ้น
-เมื่อทำการพ่วงเรียบร้อยและถอดขั้วต่อจนครบแล้ว ให้นำรถเข้าไปตรวจสอบสภาพของแบตเตอรี่อีกครั้ง
-ห้ามสตาร์ทเครื่องยนต์พร้อมกัน หรือไม่ได้ปิดระบบไฟของรถทั้งสองคัน
-ห้ามสูบบุหรี่ จุดไฟแช็กระหว่างต่อพวงแบตเตอรี่รถยนต์ อาจก่อให้เกิดประกายไฟได้
-อย่าให้ปลายสายพ่วงแบตเตอรี่สัมผัสกัน เพราะจะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้

แล้วทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ด้วยตนเอง ที่ถูกต้องและปลอดภัย น่าสนใจเลยใช่ไหมละ เป็นอย่างไรบ้าง และสำหรับใครก็ตามที่รถยนต์ของตัวเองกำลังพ่วงแบตเตอรี่อยู่หรือแบตเตอรี่รถส่วนตัวไม่พร้อมใช้งาน สามารถมาใช้บริการเช่ารถกับเรา เช่ารถขับเอง กับ ECOCAR RENT-A-CAR ได้เลยนะ บริษัทเช่ารถนี้จดทะเบียนกับกรมการค้าแล้ว มาด้วยประสบการณ์ในการให้บริการเช่ารถมามากกว่า 8 ปี มีรถยนต์หลายร้อยคัน ทุกคันมีคุณภาพดี อายุใช้งานไม่ถึง 5 ปี มากด้วยบริการที่หลากหลาย ทั้งเช่ารถขับเอง-เช่ารถพร้อมคนขับ-เช่ารถระหว่างซ่อม-เช่ารถหรู-เช่ารถตู้-เช่ารถกระบะ-เช่ารถมอไซต์-เช่ารถรายวัน-เช่ารถรายเดือน ทุกคันมีน้ำมันเติมให้เต็มถัง พร้อมกับประภัยชั้นหนึ่งให้ด้วย มีแม่แรงและยางอะไหล่ไว้เปลี่ยนให้ ที่สำคัญคือรถทุกคันขับขี่ไปได้ทั่วไทย ไม่จำกัดระยะทางด้วยนะ

หากต้องการหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับรถ นอกจากเรื่องแบตเตอรี่อย่างเดียว สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมใน วิธีขับรถเกียร์กระปุก ได้เลยนะ


บทความที่น่าสนใจ

เช่ารถขับเอง vs เช่ารถพร้อมคนขับ ต่างกันอย่างไร ?

[2 วัน 1 คืน] มีเวลาแค่นี้ จะเที่ยวหาดใหญ่ ที่ไหนดี

สาขาของเรา