ค้นหาบทความ :


เช่ารถยนต์ /เช่ารถที่เมืองไทย vs เช่ารถที่ต่างประเทศ ต่างกันอย่างไร ?


share : Exclusive Exclusive Exclusive
ผู้เขียน : Best Ecocar
6 ครั้ง
Created : 22-09-2022
เช่ารถที่เมืองไทย vs เช่ารถที่ต่างประเทศ ต่างกันอย่างไร ?

เช่ารถที่เมืองไทย vs เช่ารถที่ต่างประเทศ ต่างกันอย่างไร ?เช่ารถที่เมืองไทย vs เช่ารถที่ต่างประเทศ ต่างกันอย่างไร ?

การเช่ารถขับเอง ก็เป็นหนึ่งตัวเลือกที่สะดวกสบายสำหรับใครหลายคนที่ต้องการจะไปเที่ยวเที่ยวหรือทำธุรกิจ การเตรียมตัวนั้นสำคัญเหมือนกัน เพื่อให้เกิดความราบรื่นในระหว่างเช่า เราควรเตรียมตัวให้พร้อม เช่น เอกสาร บริษัทรถเช่า เป็นต้น สำหรับวันนี้เหมาะสำหรับผู้เช่ามือใหม่ที่กำลังหารถเช่าซักคัน วันนี้เราเลยยกตัวอย่างกันไปเลยว่า เช่ารถที่เมืองไทย vs เช่ารถที่ต่างประเทศ นั้นต่างกันอย่างไร เรามาไล่ดูกันเป็นข้อๆ กันเลย

การเช่ารถที่ต่างประเทศ

การเดินทางไปยังสถานที่ที่น่าสนใจระหว่างการท่องเที่ยวต่างประเทศ มีทางเลือกหลายรูปแบบ ทั้งทางรถ เรือ หรือเครื่องบินโดยสารภายในประเทศ เราอาจเลือกใช้บริการการขนส่งสารสาธารณะ วันนี้เราจะมาบอกว่า เช่ารถขับเองที่ต่างประเทศ นั้นควรเตรียมการอย่างไรบ้าง และเตรียมตัวอย่างไรบ้าง และมีเช็คลิสต์การเตรียมตัวเช่ารถขับเที่ยวต่างประเทศมาดูพร้อมกันเลยว่ามีอะไรบ้าง รับรองว่าหากทำตามรายการนี้แล้ว ทริปขับรถเที่ยวของเพื่อนๆ ต้องสนุก ปลอดภัย และไร้ปัญหาที่ต้องมาคอยกังวลแน่นอน

1. วางแผนการเดินทางและศึกษาเส้นทางล่วงหน้า

ก่อนออกเดินทาง เราควรวางแผนการเดินทางไว้ล่วงหน้าเพื่อให้การขับรถเที่ยวของเราเป็นไปอย่างราบรื่น ตัวอย่างเช่น


1.1 ศึกษาและเช็คเส้นทางที่จะเดินทางไปยังจุดหมาย หากมีหลายเส้นทาง ให้เลือกเส้นทางที่มีสถานที่ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน จะได้ขอความช่วยเหลือได้ทัน

  • ดูรายละเอียดของสถานที่ต่างๆ ที่เราต้องขับผ่านตามเส้นทาง ทำเครื่องหมายมาร์คจุดสำคัญไว้ในแผนที่ เช่น ปั๊มน้ำมัน ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการแวะบนเส้นทาง สถานีตำรวจ โรงพยาบาล โรงแรมหรือที่พัก เป็นต้น

  • ศึกษารายละเอียดของจุดหมายปลายทางที่เรากำลังจะเดินทางไปท่องเที่ยว รวมถึงบริเวณที่จอดรถหรือทางเข้าออก

1.2 ตรวจสอบสภาพภูมิอากาศก่อนออกเดินทาง

การที่เราตรวจเช็คสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง ช่วยให้เราเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นไว้ล่วงหน้า อย่างเช่น หากเดินทางไปในสถานที่ที่มีโอกาสจะมีหิมะตก เราก็ต้องใช้รถที่มียางรถยนต์สำหรับวิ่งบนหิมะ หรือที่เรียกว่ายางหิมะเป็นยางรถยนต์ที่มีดอกยางพิเศษกว่ายางรถยนต์ทั่วๆไปและยึดเกาะบนถนนได้ดีกว่ายางธรรมดา  ถึงแม้ว่าจุดเริ่มเดินทางจะไม่มีหิมะตกก็ตาม แต่ในระหว่างเดินทางหรือจุดหมายปลายทางอาจมีหิมะตกก็ได้ ดังนั้นก่อนเดินทางจึงต้องศึกษาสภาพอากาศให้ดี และควรใช้ความระมัดระวังในการขับขี่เพิ่มขึ้นหากขับรถบนถนนที่มีหิมะ

2. ศึกษาข้อมูลกฎระเบียบการจราจร

กฎระเบียบการจราจรของแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวในแต่ละภูมิภาคของโลกมีรูปแบบและวัฒนธรรมในการใช้รถใช้ถนนที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นภูมิภาคอเมริกา ยุโรป และเอเชีย ดังนั้นเราควรศึกษาเส้นทางในการออกเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ให้ดี ศึกษาข้อมูลกฎระเบียบการจราจร ศึกษาป้ายจราจร รูปแบบและวัฒนธรรมในการใช้รถใช้ถนนของแต่ละประเทศที่เราต้องการจะไป เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่อาจทำให้ทริปของเราหมดสนุก

3. จองรถที่ต้องการเช่าไว้ล่วงหน้า

เพื่อให้การเดินทางเป็นไปตามแผนที่เราวางไว้ และไม่เสียเวลาในวันออกเดินทางจริง เราควรทำการเช่ารถให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง โดยติดต่อบริษัทเช่ารถล่วงหน้า หรือผ่านระบบการเช่ารถออนไลน์ นอกจากนั้น การจองล่วงหน้าหลายวัน ก็อาจทำให้เราได้รับส่วนลด หรือโปรโมชั่นอื่นๆ เพิ่มเติมอีกด้วย ที่สำคัญทำให้เราสามารถประหยัดเวลาและลดขั้นตอนความยุ่งยากในการเช่ารถที่จะเกิดขึ้นในวันที่ไปรับรถ หรือออกเดินทาง

4. เตรียมเอกสารสำคัญที่จำเป็นสำหรับการเช่ารถเที่ยวต่างประเทศ

เตรียมเอกสารสำคัญที่ใช้ในการเช่ารถในต่างประเทศ อย่างน้อยที่เราจะต้องเตรียมไว้คือ พาสปอร์ตของผู้ขับขี่ ใบขับขี่สากล และบัตรเครดิต

5. ตรวจสอบสภาพรถก่อนรับรถ

ก่อนรับรถหรือก่อนออกเดินทาง ควรตรวจสอบสภาพของรถให้เรียบร้อย โดยรถควรอยู่ในสภาพที่ปลอดภัยพร้อมใช้งาน มีอุปกรณ์ที่จำเป็นในสถานการณ์ฉุกเฉินอยู่ภายในรถ เช่น ยางรถยนต์สำรอง ป้ายฉุกเฉิน สายพ่วงแบตเตอรี่ อุปกรณ์สำหรับการเปลี่ยนยางรถยนต์เบื้องต้น เป็นต้น

6. ถ่ายรูปรถก่อนรับมาใช้งานและก่อนส่งคืนหลังจากการใช้งาน

ก่อนรับและส่งรถคืน ควรถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอรถเช่าให้ทั่วทุกมุมของรถ เพื่อให้เห็นสภาพโดยรอบของตัวรถโดยละเอียด โดยเฉพาะตำหนิต่างๆ ที่ปรากฎบนตัวรถ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตอนส่งคืนรถให้กับผู้ให้เช่า โดยผู้ให้เช่าอาจเรียกเก็บเงินเพิ่มเติมหรือให้ชดเชยค่าเสียหาย ดังนั้นการที่เรามีรูปหรือวิดีโอเป็นหลักฐานจะสามารถนำมาใช้ยืนยัน ในกรณีที่มีปัญหาเมื่อส่งคืนรถ

7. เตรียมโทรศัพท์มือถือ สายชาร์จ​ และแบตเตอรี่สำรองให้พร้อม

ปัจจุบันมีแอปพลิเคชั่นบนมือถือหรือเว็บไซต์มากมายที่ช่วยให้เราดูเส้นทาง และวางแผนการเดินทางได้อย่างสะดวก เช่น Google Maps หรือ Apple Maps เป็นต้น การเตรียมโทรศัพท์มือถือให้พร้อมจะช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี เราไม่ควรหวังพึ่งระบบ GPS จากรถเช่าแต่เพียงอย่างเดียว เพราะรถเช่าบางบิรษัทอาจไม่มีระบบ GPS หรืออาจมีแอพพลิเคชั่นที่เราไม่เคยใช้มาก่อน ทำให้เราต้องเสียเวลาศึกษา เพราะความไม่คุ้นชินกับระบบ นอกจากนี้การใช้แอปพลิเคชั่นที่เราใช้ประจำ จะช่วยให้เราวางแผนได้ล่วงหน้า เตรียมการมาร์คจุดหมายปลายทาง หรือสถานที่ต่างๆ ที่ต้องการเดินทางไว้ก่อนได้ด้วย และสิ่งสำคัญคือต้องเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้กับโทรศัพท์มือถือให้พร้อม อย่างเช่น สายชาร์จหรือแบตเตอรี่สำรอง

8. ตรวจสอบระดับน้ำมันและระดับแบตเตอรี่คงเหลือของรถยนต์อยู่เสมอ

การ เช่ารถเที่ยวต่างประเทศ ระหว่างการเดินทาง เราควรตรวจสอบระดับน้ำมันหรือระดับแบตเตอรี่คงเหลือของรถอยู่เสมอ และในการวางแผนการเดินทางก็ควรมาร์คจุดสถานีบริการน้ำมัน หรือสถานีบริการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ และควรคำนวณระยะทางในการเดินทางไปในแต่ละสถานที่โดยคร่าวๆ ไว้ในแผนการเดินทางด้วย เพื่อให้เราสามารถเข้าไปเติมน้ำมันหรือชาร์จแบตเตอรี่ได้ตามระยะทางที่กำหนดไว้

9. เตรียมเบอร์โทรศัพท์หรือช่องทางการติดต่อกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

ในการเดินทางทุกครั้ง เราควรเตรียมเบอร์โทรศัพท์หรือช่องทางสำหรับการติดต่อกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น สถานีตำรวจ โรงพยาบาลหรือรถพยาบาลฉุกเฉิน บริษัทประกันการเดินทางที่เราทำประกันไว้ บริษัทรถเช่า สถานทูตไทยประจำประเทศที่เราเดินทางไป และสถานที่สำคัญต่างๆ เป็นต้น เพื่อที่เราจะได้รับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นได้

10. ทำประกันการเดินทางต่างประเทศ

การเช่ารถยนต์ในต่างประเทศส่วนใหญ่จะมีส่วนของประกันที่รวมไปในค่าเช่ารถแล้ว แต่เป็นรูปแบบของประกันที่จะมีการจ่ายค่าเสียหายบางส่วนที่เกิดขึ้นให้แก่รถเช่าเท่านั้น นอกจากนี้เรายังสามารถซื้อประกันเพิ่มได้อีก เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ที่เราอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้นตามไปด้วยหากต้องการความครอบคลุมที่คุ้มค่ากับรถเช่าของเรา แต่เราก็มีมีทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้เราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำประกันเป็นจำนวนมาก แต่ได้รับความคุ้มครองครอบคลุมในส่วนของความเสียหายที่เกิดกับรถเช่าด้วย คือการทำประกันการเดินทางที่มีความคุ้มครองครอบคลุมในส่วนของรถเช่าด้วย

นอกจากช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดกับรถแล้ว ประกันภัยการเดินทางยังช่วยคุ้มครองกรณีเจ็บป่วย หรือเหตุฉุกเฉินอื่นๆ อีกด้วย ช่วยให้เราสามารถเดินทางได้อย่างอุ่นใจ ไม่ต้องกังวลระหว่างการเดินทาง

การเช่ารถขับเที่ยวในต่างประเทศช่วยให้เราเดินทางท่องเที่ยวได้สะดวกสบาย สามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ได้ตามแผนที่วางไว้  อยากหยุดแวะเที่ยวถ่ายรูประหว่างทางก็สามารถทำได้ แต่ต้องมีการเตรียมตัววางแผนและเตรียมความพร้อมสำหรับการเดินทางให้ดี และสิ่งสำคัญที่เราควรมีทุกครั้งที่เดินทางไปต่างประเทศ คือ ประกันการเดินทาง ที่จะช่วยให้แผนการเดินทางของเราไม่สะดุด สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างอุ่นใจ ไร้กังวล ให้ความคุ้มครองครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่เกิดจากเหตุการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดฝัน*


การเช่ารถในไทย

การเช่ารถเที่ยวในไทย เป็นเรื่องง่ายเพราะมีบริษัทที่เปิดบริการรถเช่าเป็นจำนวนมาก ราคาก็แตกต่างกันไป รวมถึงเงื่อนไขด้วย วันนี้ผมอยากจะขอแนะนำการหาบริษัทรถเช่าในไทยต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง หลักๆที่เราต้องดูก็คือ 

  • บริษัทน่าเชื่อถือหรือไม่ บริษัทรถเช่านั้นหาไม่ยากแต่จะหาบริษัทรถเช่าดีๆนั้นอาจจะยากสักหน่อย เพราะการเลือกใช้บริการบริษัทที่น่าเชื่อถือนั้น ช่วยให้เราอุ่นใจได้ในระดับนึง
  • การเลือกรถเช่า การเลือกเช่าให้เหมาะสมกับการใช้งานนั้นก็ช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้
  • เอกสารในการเช่า เอกสารในการเช่านั้นแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัท เช่น บัตรประชาชน ใบขับขี่และบัตรเครดิต
  • ทำประกันระหว่างเช่า การเช่ารถนั้นควรซื้อประกันเสริมไว้เพราะ การทำประกันเสริมก็สเหมือนเป็นการซื้อความเสี่ยง เพื่อหลีกเลี่ยงค่าความเสียหายระหว่างเช่า เพื่อความสบายใจตลอดการเช่า แนะนำให้ทำประกันเสริมไว้ด้วย
  • การคืนรถ ถ้าเราคืนช้ากำหนดเราอาจโดนเรียกค่าปรับได้ เติมน้ำคืนเต็มถังและถ่ายรูปรอบคัน เป็นการเซฟตัวเองเพราะก่อนเช่าสภาพรถเป็นอย่างไรตอนคืนก็ต้องสภาพเดิม

สรุป เช่ารถที่เมืองไทย vs เช่ารถที่ต่างประเทศ ต่างกันอย่างไร ?
การเช่ารถไม่ว่าจะในประเทศไทยหรือต่างประเทศ หลักๆที่เราต้องมีก็คือ ใบขับขี่ กรณีที่เป็นชาวต่างชาติ ก็ต้องมีใบขับขี่สากล เป็นหลักฐานสำคัญที่ต้องใช้ในการเช่าทุกครั้ง บัตรประชาชนหรือหนังสือการเดินทาง ก็เป็นหลักฐานสำคัญที่ไว้ใช้แสดงตัวตนในการเช่า การใช้บัตรเครดิตในการเช่าร่วม 3 สิ่งนี้เป็นหลักฐานการเช่ารถพื้นฐานที่บริษัทรถเช่าใช้กัน แน่นอนว่าถ้าเราไปเช่าที่ต่างประเทศเราก็ต้องศึกษาสภาพภูมิประเทศด้วยรวมถึงรถยนต์ เลือกใช้ให้เหมาะสม และสิ่งเป็นออฟชั่นเสริมก็คือ ประกันภัยรถยนต์ แนะนำให้ซื้อเพิ่ม เปรียบสเหมือนเป็นการซื้อความเสี่ยง เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับการเช่าทั้งในประเทศและต่างประเทศ หวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับใครที่กำลังจะวางแผนไปเช่ารถที่ต่างประเทศ

 


บทความที่น่าสนใจ

เช่ารถหาดใหญ่ ล่องใต้ แอนด์ หรอยสงกรานต์หาดใหญ่ 2566

5 บริษัทรถเช่าขับเองราคาถูกในจังหวัดพิษณุโลก

สาขาของเรา