ค้นหาบทความ :


สถานที่ท่องเที่ยว /[9 วัดชื่อดังในอุบล] ไหว้พระ สวดมนต์ ทำบุญสักครั้ง ณ อุบลราชธานี


share : Exclusive Exclusive Exclusive
ผู้เขียน : YodaTheKids
19 ครั้ง
Created : 11-01-2021
วัดแถวๆอุบลราชธานี มีหลายแห่งที่น่าไปทำบุญ ไหว้พระ สวดมนต์เป็นอย่างยิ่ง เราไปดูกันดีกว่าว่ามีที่ใดบ้าง

[9 วัดชื่อดังในอุบล] ไหว้พระ สวดมนต์ ทำบุญสักครั้ง ณ อุบลราชธานี9 วัดชื่อดังในอุบล ไหว้พระ สวดมนต์ ทำบุญสักครั้ง ณ อุบลราชธานี

อุบลราชธานีนี้ดี มีวัดให้ทำบุญด้วย มีใครเป็นสายบุญ ชอบไหว้พระที่วัดบ้าง? เชื่อว่าเกินครึ่งของคนไทยจะต้องชอบไหว้พระที่วัดและเป็นสายบุญเต็มตัวแน่นอน ด้วยความที่ประเทศไทยเป็นเมืองแห่งพระพุทธศาสนา จึงมีวัดวาอารามมากมายอยู่ทุกจังหวัด รวมไปถึงจังหวัดอุบลราชธานีเช่นกัน แต่จะมีวัดไหนที่น่าเข้าไปไหว้พระ สวดมนต์ ทำบุญสักครั้งบ้างละ วันนี้เราได้รวบรวม 9 วัดชื่อดังในอุบลที่ต้องไปสักครั้งในชีวิตมาให้ดูกัน จะมีวัดไหนน่าไปบ้าง เราไปดูกันเลย สำหรับผู้ที่กำลังจะวางแผนเดินทางไปที่อุบลราชธานีและกำลังมองหารถเช่าอุบลราชธานีราคาถูก สามารถจองรถเช่าออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับ ECOCAR rent-a-car ได้ที่นี่ในตอนนี้และทันทีเลยนะ รถเช่าอุบลราชธานีราคาถูก


ขอแนะนำวัดภูพร้าวของอุบลก่อนเลย ไปอ่านบทความของวัดนี้เต็มๆได้ที่

วัดภูพร้าว แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของอุบลราชธานี เป็นสถานที่ที่มีความอัศจรรย์มากมาย อยากไปใช่ไหมละ

วัดภูพร้าว แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของอุบลราชธานี


9 วัดชื่อดังในอุบล

วัดสิรินธรวราราม

1.วัดสิรินธรวราราม
อุบลราชธานีนี้ ถ้ามีใครสักคนถามถึงต้นไม้เรืองแสงในประเทศไทย ต้องชี้เป้ามาที่วัดสิรินธรวราราม (ภูพร้าว) ที่ตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เพราะวัดนี้โดดเด่นด้วยการออกแบบลวดลายที่พื้นรอบพระอุโบสถด้วยลายไทยที่สะท้อนแสงได้ ขณะที่บริวเณหน้าบันตั้งแต่พื้นจรดหลังคา เป็นรูปต้นไม้ที่เรืองแสงในตอนกลางคืน จึงเป็นที่มาปรากฏการณ์ของต้นไม้เรืองแสงในประเทศไทยที่คนเอ่ยถึงนั้นเอง แถมเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่จำกัดให้คนเที่ยววัดต้องไปแค่ตอนกลางวันอีกด้วย เพราะแม้เป็นช่วงกลางวัน ลวดลายที่ผนังโบสถ์ พื้นรอบๆ ส่วนหลังคา เสาและลวดลายเชิงชาย ช่อฟ้า และพญานาคที่ออกแบบโอบล้อมกำแพงรอบโบสถ์ รวมถึงความวิจิตรของลวดลายตั้งแต่หัวจรดหางของพญานาคก็งดงามแม้ในแสงธรรมชาติตอนกลางวัน

วัดพระธาตุหนองบัว

2.วัดพระธาตุหนองบัว
ตั้งอยู่ที่ถนนธรรมวิถี ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี มีเจดีย์ขาวทรงเหลี่ยมเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของวัดที่ใคร ๆ ก็ต้องแวะไปเยี่ยมและหาโอกาสเดินชมรายละเอียดทั้งบริเวณด้านนอกและความวิจิตรของเสาภายในเจดีย์ ซึ่งมีพระประธาน 4 องค์ตั้งไว้แบบจัตุรมุข ลวดลายที่ตกแต่งไว้แถบไม่เหลือที่ว่างภายในตัวเจดีย์ทั้งส่วนของผนังจรดเพดาน ถือเป็นรูปแบบของเจดีย์ที่หาชมได้ยากในเมืองไทยทั้งการทาสีขาวทั้งองค์และการออกแบบเป็นทรงเหลี่ยม จากวัดนี้ใช้เวลาไปสนามบินอุบลฯแค่ 10 นาที อย่างไรเผื่อเวลาแวะชมไว้สักนิดรับรองไม่เสียเที่ยว

วัดถ้ำคูหาสวรรค์

3.วัดถ้ำคูหาสวรรค์
จุดเด่นของวัดนี้ คือมีเจดีย์ที่มีองค์เจดีย์สีขาวส่วนยอดทั้งหมดเป็นสีทอง รวมทั้งฆ้องยักษ์ที่สูงใหญ่กว่าคนหลายเท่า ตั้งอยู่ที่อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี อยู่ติดแม่น้ำโขง ทำให้บริเวณวัดเป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงที่เป็นที่นิยมจุดหนึ่ง ใครที่ไปเที่ยวอุบลแล้วมีโปรแกรมที่จะไปผาแต้ม มักไม่ยอมพลาดแวะเยือนวัดนี้ และบริเวณด้านในถ้ำยังเป็นที่ประดิษฐานร่างของหลวงปู่คำคนิง จุลมณี ให้ลูกศิษย์ลูกหาและผู้ศรัทธาแวะกราบนมัสการด้วย

วัดทุ่งศรีเมือง

4.วัดทุ่งศรีเมือง
ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอุบลราชธานี บริเวณถนนหลวง ถือเป็นวัดที่มีพื้นที่เปิดโล่งรับแขกบ้านแขกเมืองของอุบลฯวัดหนึ่งเลยทีเดียว บริเวณวัดมีหอพระไตรปิฎกโบราณที่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 เป็นเรือนไม้ทั้งหลังตั้งเด่นอยู่กลางสระที่นักท่องเที่ยวร้อยทั้งร้อยต้องแวะไปเก็บภาพ เพราะแม้จะเป็นเพียงอาคารหลังเล็กๆ แต่ก็เต็มไปด้วยเสน่ห์ของศิลปะดั้งเดิมกับตัวอาคารที่เป็นไม้บอกความเก่าที่เปิดให้ชมฟรีเป็นอะไรที่หาชมได้ยาก เพียงแค่ได้เดินบนสะพานไม้ที่เชื่อมไปถึงตัวหอพระไตรปิฎก ก็ให้ความรู้สึกเหมือนได้เที่ยวย้อนอดีตในช่วงสั้นๆแล้ว

วัดบ้านนาเมือง

5.วัดบ้านนาเมือง
มีอีกชื่อหนึ่งว่า วัดสระประสานสุข จุดเด่นของวัดนี้ คือโบสถ์ที่สร้างไว้กลางสระน้ำที่ตั้งอยู่บนฐานรูปเรือสุพรรณหงส์ตกแต่งด้วยเซรามิก และยังมีสิ่งก่อสร้างที่ต้องไม่พลาดชมอีก เช่น วิหารกลางน้ำบนฐานรูปเรือธรรมนาคราช ซึ่งเปิดให้เข้าชมทุกวัน หอระฆังประดับเซรามิก รวมทั้งพิพิธภัณฑ์หลวงปู่บุญมี อดีตเจ้าอาวาสที่มรณภาพแล้ว การออกแบบส่วนต่างๆ ของวัดนี้ทำให้เราเห็นว่าแรงศรัทธาของคนอีสานในการสร้างวัดนั้นทุ่มเทและสร้างสรรค์ไม่น้อยกว่าภาคไหนๆ

วัดมหาวนาราม

6.วัดมหาวนาราม
แปลจากชื่อวัดเป็นภาษาไทยทั่วไป จะหมายถึง วัดป่าใหญ่ ซึ่งเดิมคนอุบลฯ เรียกวัดนี้ว่าวัดป่าหลวง ซึ่งหลวงในภาษาอีสานและเหนือ ก็หมายถึง ใหญ่ นั่นเอง ถือเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองแห่งหนึ่งของอุบลฯ สร้างด้วยศิลปะแบบล้านนาที่ตัวอุโบสถหรือโบสถ์จะไม่สูงมาก มีหลังคาจั่วหลายชั้น ตั้งอยู่กลางเมืองบริเวณ ถนนหลวง ตำบลในเมือง ซึ่งเป็นบริเวณที่มีวัดหลายวัดเรียงรายตั้งอยู่ติดกัน บางทีก็จะมีคนเรียกวัดนี้ในอีกชื่อว่า วัดพระเจ้าใหญ่อินทร์แปลง ตามชื่อพระประธานที่ประดิษฐานอยู่ในโบสถ์

วัดหนองป่าพง

7.วัดหนองป่าพง
หรือวัดหลวงปู่ชา มีเจดีย์ทรงเดียวกับพระธาตุพนม ที่นี่ถือเป็นต้นตำรับวัดป่าในจังหวัดอุบลราชธานี เป็นสถานปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งที่ผู้คนจำนวนมากรู้จักดี เพราะเป็นต้นสายของวัดป่าฝ่ายอรัญวาสี ที่มีลูกศิษย์ของหลวงปู่ชาแยกออกไปตั้งวัดสาขาในอีกหลายจังหวัด ตั้งอยู่ที่อำเภอวารินชำราบ เป็นอำเภอที่อยู่ติดอำเภอเมืองแบบแทบจะเรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอเมืองอุบลนั่นเอง เนื่องจากเป็นสถานปฏิบัติธรรม ภายในวัดจึงสัมผัสได้ถึงความเงียบ สงบ ทุกครั้งที่ไปเยือน รวมทั้งสัมผัสได้ถึงความร่มเย็นจากธรรมชาติบริเวณโดยรอบของพื้นที่วัด

วัดแจ้ง

8.วัดแจ้ง
ถ้าอยากเห็นวัดที่ต้นแบบของวัดทางอีสานใต้ ต้องไปวัดแจ้ง เพราะวัดนี้มีโบสถ์ที่เป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของวัดในท้องถิ่น ตัววัดตั้งอยู่บริเวณถนนสรรพสิทธิ์ ตำบลในเมือง หรือเรียกว่ากลางใจเมืองอุบลฯเลย สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันจึงจัดเป็นโบราณสถานที่สำคัญ เพราะฉะนั้นจุดหนึ่งที่แวะไปแล้วต้องหาให้เจอคือพระอุโบสถหลังเล็กดั้งเดิมที่มีขนาดก้าง 6 เมตร ยาว 15 เมตร สูง 10 เมตร ยกพื้นเตี้ย ตัวอาคารแสดงถึงฝีมืองานจำหลักไม้ชั้นครู หลังคากระเบื้องดินเผา ตรงบันไดทางขึ้นมีปูนปั้นเป็นรูปจระเข้หมอบ ต่างจากวัดในอีสานทั่วไปที่เป็นพญานาค และรายละเอียดทางศิลปะมากมายที่น่าไปค้นหา โบสถ์หลังนี้ได้รับการบูรณะเรื่อยมา ทำให้ยังคงสภาพดั้งเดิมจนถึงปัจจุบัน

วัดถ้ำเหวสินธุ์ชัย

9.วัดถ้ำเหวสินธุ์ชัย
เป็นอีกวัดในจังหวัดโขงเจียม ที่ถ้ามีโอกาส ควรหาเวลาแวะไปให้ได้ เพราะเป็นวัดที่แปลกกว่าที่อื่น จากการมีน้ำตกไหลผ่านบริเวณวัด ถือเป็นความแปลกที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างศาสนสถานกับธรรมชาติ บริเวณด้านในถ้ำจัดเรียงพระพุทธรูปไว้อย่างสวยงามให้ผู้มาเยือนได้กราบสักการะ การได้เดินลงไปในถ้ำที่มีน้ำตกไหลผ่าน ทำให้รู้สึกได้ถึงความเย็น เมื่อผสมกับความสวยสงบด้วยแล้ว ยิ่งทำให้วัดแห่งนี้มีอะไรที่น่าค้นหาแตกต่างและเป็นที่ประทับใจไม่รู้ลืม

แล้วทั้งหมดนี้ก็คือ 9 วัดชื่อดังในอุบล ทึ่ควรไปไหว้พระ สวดมนต์ ทำบุญสักครั้ง เป็นอย่างไรบ้าง น่าสนใจใช่ไหม และสำหรับใครก็ตามที่อยากเช่ารถขับเองเพื่อไปไหว้พระ 9 วัดที่อุบล ขอให้คิดถึง เช่ารถรายวัน กับ ECOCAR rent-a-car ไว้ในใจเลยนะ บริษัทเช่ารถนี้จดทะเบียนธุรกิจกับกรมการค้าแล้ว มากด้วยประสบการณ์ในการให้บริการเช่ารถมามากกว่า 8 ปี มีรถยนต์หลายร้อยคัน ทุกคันมีคุณภาพดี อายุใช้งานไม่ถึง 5 ปี มากด้วยบริการที่หลากหลาย ทั้งเช่ารถขับเอง-เช่ารถพร้อมคนขับ-เช่ารถระหว่างซ่อม-เช่ารถหรู-เช่ารถตู้-เช่ารถกระบะ-เช่ารถมอไซต์-เช่ารถรายวัน-เช่ารถรายเดือน ทุกคันมีน้ำมันเติมให้เต็มถัง พร้อมกับประภัยชั้นหนึ่งให้ด้วย มีแม่แรงและยางอะไหล่ไว้เปลี่ยนให้ ที่สำคัญคือรถทุกคันขับขี่ไปได้ทั่วไทย ไม่จำกัดระยะทางด้วยนะ

สำหรับใครที่อยากจะเช่ารถที่อุบลราคาถูกๆกับบริษัทรถเช่าต่างๆ ขอให้อ่านบทความดูบริษัทรถเช่าแถวอุบลได้ที่ เช่ารถอุบล ขับเอง ราคาถูก ไม่ใช้บัตรเครดิต ที่ไหนดี


บทความที่น่าสนใจ

[5 บริษัทรถเช่ายอดนิยมในไทย] จะมีที่ไหนน่าใช้บริการบ้าง

[เช่ารถ 2 แบบ] เช่ารถรายวัน กับ เช่ารถรายเดือน ต่างกันอย่างไร

สาขาของเรา