ค้นหาบทความ :


เช่ารถยนต์ /เช่ารถรายเดือน กับ เช่ารถรายปี แตกต่างยังไง อันไหนคุ้มกว่ากัน


share : Exclusive Exclusive Exclusive
ผู้เขียน : ecocar admin
15 ครั้ง
Created : 24-06-2022
เช่ารถรายเดือน กับ เช่ารถรายปี

เช่ารถรายเดือน กับ เช่ารถรายปี แตกต่างยังไง อันไหนคุ้มกว่ากันเช่ารถรายเดือน กับ เช่ารถรายปี แตกต่างยังไง อันไหนคุ้มกว่ากัน

เช่ารถกับ ECOCAR rent-a-car  บริษัทเราพร้อมบริการทุกท่านด้วยใจ วันนี้จะนำเสนอการเช่ารถแบบรายเดือนและรายปีอันไหนคุ้มสุด มีอะไรบ้าง ขั้นตอนการเช่าต่างกันไหม ราคาเท่าไหร่ไปดูกันเลย

ทำไมต้องเช่ารถกับ(ECOCAR-rent-a-car)เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้บริการเช่ารถที่คำนึงถึงความสะดวกและรวดเร็วในการรับรถยนต์รวมทั้เงื่อนไขการเช่ารถยนต์ที่ไม่ยุ่งยาก อนุมัติง่าย ได้รถเร็ว ตรงต่อเวลา ทีมงานบริการระดับมืออาชีพ บริษัทเราให้บริการรถเช่ามามากกว่า 8 ปี แถมมีถึง 6 สาขา รถยนต์มากกว่า 400 คัน ในกรณีการเช่าส่วนใหญ่ลูกค้าจะเลือกเช่ากับเราจะเป็น เช่ารถขับเอง ซะส่วนใหญ่ เนื่องจากสะดวก ง่าย  คนนิยมไปเป็นครอบครัว ไม่ว่าจะไปกับเพื่อน เดินทางเป็นหมู่คณะ ยังไงบริษัท ECOCAR rent-a-car ก็กราบขอบพระคุณคุณลูกค้าที่ไว้วางใจรถเช่ากับเรา 

อยากเช่ารถมีแบบไหนบ้าง ?

การเช่ารถรายวัน กับ เช่ารถรายเดือน หลักๆที่ลูกค้าจะเลือกใช้เลย ใครอยากใช้รถระยะสั้นก็เลือกรายวันส่วนมากจะ เป็นการเช่ารถไปเที่ยวซะส่วนใหญ่ การเช่ารายเดือนส่วนมากอาจจะรถเสียต้องการใช้รถ เป็นต้น และบริษัทเรายังมีการ เช่ารถรายปี ด้วยนะแล้วมันต่างกันยังไงวันนี้จะมาไล่ตอบเป็นข้อๆไป

สำหรับใครที่ยังไม่เคยเช่า แนะนำให้อ่านบทความด้านล่างนี้ก่อน

เช่ารถรายวัน กับ เช่ารถรายเดือน แต่ละการเช่ารถมีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป มีอะไรบ้างละที่เราต้องรู้

[เช่ารถ 2 แบบ] เช่ารถรายวัน กับ เช่ารถรายเดือน ต่างกันอย่างไร


เช่ารถรายปีระยะยาวเหมาะกับใคร ? แล้วมีข้อดียังไง ?

เช่ารถระยะยาว คือ การเช่ารถยนต์ระยะเวลา 3-5 ปี เป็นการเช่ารถยนต์เพื่อใช้ในการดำเนินงาน (Operating Lease) ของบริษัท กลุ่มลูกค้าที่เช่ารถยนต์จะเป็นนิติบุคคลทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ บริษัทข้ามชาติ หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ ที่มีความต้องการใช้บริการยานพาหนะควบคู่ไปกับบริการเสริมครบวงจร เพื่อเป็นการลดภาระและค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในการบริหารและจัดการยานพาหนะ โดยลูกค้าสามารถเลือกยี่ห้อและรุ่นของรถยนต์ รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆได้ตามความต้องการ

การบริการที่รวดเร็ว   โดยบริษัทเรามีจุดเด่นอยู่ที่ความสามารถและความคล่องตัวในการจัดหารถยนต์ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างตรงจุดและรวดเร็ว ออกแบบและปรับแต่งรถยนต์ตามความต้องการของลูกค้า ซ่อมและบำรุงรักษารถยนต์ จัดหารถทดแทน รวมถึงบริการอื่นๆ ที่ตอบสนองความต้องการใช้งานรถยนต์ของลูกค้าอย่างครบวงจร โดยมุ่งเน้นการให้บริการแก่ลูกค้านิติบุคคลซึ่งส่วนใหญ่ทำสัญญาระยะยาว 3-5 ปี

เหมาะกับการทำธุรกิจ การเช่ารถระยะยาวจะช่วยสนองทุกความต้องการเกี่ยวกับรถยนต์สำหรับลูกค้านิติบุคคลซึ่งทำสัญญาระยะยาวเรานำเสนอบริการที่ไม่เพียงช่วยขับเคลื่อนธุรกิจและการดำเนินงานของลูกค้าให้เป็นไปอย่างราบรื่นแต่ยังช่วยอำนวยความสะดวกและจัดการทุกปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์ให้แก่ลูกค้าด้วยบริการอันหลากหลายเหนือความประทับใจ


 

เป็นรถประจำตำแหน่งในธุรกิจของคุณได้ หากคุณต้องการจัดหายานพาหนะในองค์กรเพื่อใช้ในการดำเนินงานแบบระยะยาว ซึ่งจะเป็นการช่วยลดภาระงานในการบริหารจัดการยานพาหนะของพนักงานในองค์กร ที่สำคัญบริษัทสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในองค์กรได้อย่างดี รวมถึงการได้สิทธิประโยชน์ทางด้านภาษี การบัญชี และการเงิน ในการนำค่าเช่ารถยนต์ไปหักเป็นค่าใช้จ่ายของบริษัทได้อีกด้วย โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ความสามารถและความคล่องตัวในการจัดหารถยนต์ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างตรงจุดและรวดเร็ว ออกแบบและปรับแต่งรถยนต์ตามความต้องการของลูกค้า ซ่อมและบำรุงรักษารถยนต์ จัดหารถทดแทน รวมถึงบริการอื่นๆ ที่ตอบสนองความต้องการใช้งานรถยนต์ของลูกค้าอย่างครบวงจร


ข้อดี เช่ารถระยะยาวรายปี

 • ประหยัดเวลา 

 บริษัทผู้ให้บริการรถเช่าระยะยาว จะให้บริการครบวงจรด้านรถยนต์ โดยการจัดทำ พรบ.,ทะเบียน,ประกันภัยรถยนต์ล่วงหน้า 1 เดือน ให้ลูกค้าตลอดอายุสัญญาเช่า ทำให้ลูกค้าประหยัดเวลาในการต้องทำธุรกรรมต่างๆด้วยตนเองนอกจากนี้ยังประหยัดคนที่จะมาดูแลเรื่องนี้ เพราะบริษัทรถเช่าจะมาจัดการเรื่องรถยนต์ให้แทน ลูกค้ามีหน้าที่ใช้รถยนต์อย่างเดียว

 • ประหยัดต้นทุน , งบการเงิน และ สิทธิประโยชน์ด้านภาษี 

 การเช่ารถยนต์ระยะยาวช่วยให้บริษัทของลูกค้าประหยัดภาษีได้มากขึ้น เพราะทางด้านบัญชีการเงิน ค่าเช่าถือเป็นค่าใช้จ่าย ลูกค้าสามารถหักเป็นค่าใช้จ่ายได้สูงสุด 36,000 บาท/เดือน/คัน (ปีละ 432,000 บาท) และไม่ต้องบันทึกเป็นทรัพย์สินและหนี้สินในงบดุล ส่งผลให้อัตราการตอบแทนจากการใช้สินทรัพย์ (ROA) ดีกว่า อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E) ไม่เปลี่ยนแปลง นอกจากนี้การเช่ารถยนต์ยังช่วยให้บริษัทไม่ต้องเพิ่มงบประมาณในการลงทุน นั่นหมายถึง การเช่ารถยนต์มีการลงทุนที่น้อยกว่าการซื้อรถยนต์มาก ทำให้ความสามารถในการทำกำไรของบริษัทเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ถือหุ้น

 • ฟรี ค่าซ่อมบำรุงรักษารถยนต์

  รถยนต์เป็นสิ่งที่สึกหรอตามอายุการใช้งาน อะไหล่มีคุณภาพเสื่อมลงตามอายุ ดังนั้นรถยนต์จึงต้องการการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง บริษัทรถเช่าจะทำหน้าที่นี้ให้คุณตลอดสัญญาเช่า ในระหว่างที่ลูกค้าใช้บริการรถยนต์ให้เช่าของบริษัท บริษัทจะมีบริการแจ้งเตือนการนำรถยนต์เข้ารับการบำรุงรักษาด้านต่างๆ ให้แก่ลูกค้า เช่น การตรวจเช็คระยะ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เป็นต้น โดย แผนก PM(ฝ่ายซ่อมบำรุง) จะทำหน้าที่โทรแจ้งเตือนผู้ใช้งานรถยนต์แต่ละคันโดยตรงเมื่อถึงกำหนด นอกจากนี้ หากลูกค้ามีข้อสงสัยหรือเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม รวมทั้งกรณีที่รถยนต์ชำรุดเสียหาย ลูกค้าสามารถติดต่อแผนก PM ของบริษัทได้ตลอด 24 ชั่วโมง

โดยทีมงาน PM ของบริษัทจะเตรียมพร้อมตอบข้อสงสัยและประสานงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดำเนินการแก้ไขปัญหาของลูกค้าให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ซึ่งในกรณีที่ลูกค้าต้องการนำรถยนต์เข้าซ่อมที่ศูนย์บริการ แผนก PM จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าโดยการประสานงานกับศูนย์ซ่อมและบำรุงรักษารถยนต์ต่างๆ เพื่อจัดตารางเวลานัดหมายนำรถยนต์ของลูกค้าเข้าซ่อมให้เร็วที่สุด โดยปัจจุบัน ลูกค้าของบริษัทสามารถนำรถยนต์เข้าใช้บริการที่ศูนย์ซ่อมและบำรุงรักษารถยนต์ได้มากกว่า 1,000 แห่ง ทั่วประเทศไทย ซึ่งประกอบด้วยศูนย์ซ่อมและบำรุงรักษารถยนต์ที่เป็นของบริษัทเองจำนวน 1 แห่ง และอีก 1,300 แห่ง เป็นศูนย์ซ่อมและบำรุงรักษารถยนต์ที่เป็นของบุคคลภายนอก (“ศูนย์นอก”) เช่น ศูนย์บริการของตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ยี่ห้อต่างๆ ที่บริษัทมีการซื้อรถยนต์ และศูนย์บำรุงรักษารถยนต์โดยเฉพาะ เป็นต้น

 • มีรถทดแทนให้ใช้หากรถยนต์คันที่เช่ามีอุบัติเหตุ

 แน่นอนว่าการใช้งานรถยนต์ ต้องมีชน มีการเฉี่ยวบ้าง เราได้จัดเตรียมรถทดแทนไว้ให้แล้ว การให้บริการรถทดแทนถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญสำหรับบริการรถยนต์ให้เช่าของบริษัท เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่มีการใช้รถยนต์ในการดำเนินธุรกิจประจำวัน ซึ่งหากรถยนต์เกิดปัญหาจนไม่สามารถใช้งานได้ การดำเนินธุรกิจของลูกค้าอาจได้รับผลกระทบ ดังนั้น บริษัทจึงจัดให้มีบริการรถทดแทน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าสำหรับการใช้งานรถยนต์ให้ได้มากที่สุด หากรถยนต์ที่ลูกค้าใช้งานอยู่เกิดปัญหา และลูกค้ามีความจำเป็นต้องใช้รถ ณ ขณะนั้น บริษัทจะนำรถทดแทนที่มีรุ่น และลักษณะเทียบเท่ากับรถที่ลูกค้าใช้งานอยู่ไปให้ลูกค้าใช้งานชั่วคราว เพื่อให้ลูกค้าสามารถดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ บริษัทมีรถทดแทนให้บริการจำนวนทั้งหมด 600 คัน ประกอบไปด้วยรถยนต์หลากหลายประเภท รุ่น และลักษณะ เพื่อรองรับการทดแทนรถยนต์ที่ลูกค้าแต่ละรายใช้งานอยู่ อย่างไรก็ดี บริษัทจะติดตามงานซ่อมให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุดเพื่อให้ลูกค้าสามารถนำรถยนต์กลับไปใช้งานได้ตามปกติ และบริษัทสามารถนำรถทดแทนกลับมาเตรียมพร้อมใช้งานต่อไป

 • ประสิทธิภาพในการจัดการด้านรถยนต์สำหรับองค์กร

 แน่นอนว่าพูดถึงเรื่อง รถ ก็มีแต่ ลด หากองค์กรซื้อรถยนต์เอง ต้องจ้างคนและเพิ่มแผนกรถยนต์มาดูแล ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเพิ่มและไม่ใช่พันธกิจหลักขององค์กร ซึ่งการเช่ารถยนต์ระยะยาว เป็นการจัดการจากภายนอก หรือ Outsourcing จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการด้านต่างๆ ให้กับองค์กรหลากหลายด้าน ไม่เว้นแม้แต่ การจัดการรถยนต์สำหรับองค์กร เช่น การเช่ารถสำหรับผู้บริหาร ที่ต้องการคุณภาพการบริการที่สูง หรือจะเป็นการเช่ารถเพื่อใช้ในองค์กร / บริษัท อย่างรถเก๋งหรือรถกระบะ ที่ต้องการความแม่นยำและแน่นอน รถเช่าสำหรับองค์กรจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการจัดการรถยนต์ได้มากกว่า นอกจากนี้เมื่อรถยนต์หมดอายุการใช้งาน การเช่ารถยนต์ เราก็แค่คืนเมื่อครบสัญญา ไม่ต้องนำรถยนต์ไปขายเอง ซึ่งถ้าขายได้ช้า รถยนต์จะเสื่อมค่าลงอย่างรวดเร็ว แบบนี้ไม่คุ้มแน่ๆ


เอกสารเช่ารถยนต์ระยะยาว สำหรับนิติบุคคลหรือบริษัท

 • สำเนาหนังสือรับรองบริษัท ฉบับล่าสุดไม่เกิน 3 เดือน

 • สำเนาใบจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (ภ.พ.20)

 • สำเนาแบบแสดงรายการภาษีมูลค่าเพิ่ม (ภ.พ.30) เดือนล่าสุด 1 เดือน

 • หนังสือมอบอำนาจจากกรรมการผู้มีอำนาจลงชื่อผูกพันบริษัทได้ (กรณีกรรมการ ไม่ได้มารับรถยนต์เอง)

 • สำเนาบัตรประชาชนกรรมการผู้มีอำนาจลงชื่อผูกพันบริษัทได้

 • สำเนาบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ พร้อมตัวจริง

 • สำเนาใบอนุญาติขับขี่รถยนต์ของผู้รับมอบอำนาจ พร้อมตัวจริง

 • Statement ของบริษัทย้อนหลัง 6 เดือน

หมายเหตุ : เอกสารเช่ารถทุกอย่างต้องไม่หมดอายุ กรณีมีผู้ขับเสริม จะต้องมาทำสัญญาเช่ารถด้วย
 


เงินมัดจำในการเช่ารถยนต์ระยะยาว

 • รถยนต์เล็ก 1,200-1,500 cc มัดจำ 5,000 บาท

 • รถยนต์กลาง-ใหญ่ 1,600-2,000 cc มัดจำ 10,000 บาท

 • รถยนต์กระบะ /รถตู้ /SUV มัดจำ 10,000 บาท

 • รถยนต์ Benz /BMW มัดจำ 20,000 บาท

หมายเหตุ : เงินมัดจำได้คืนภายใน 24 ชั่วโมง โดยการโอนเข้าบัญชีผู้เช่า


ขั้นตอนการเช่ารถระยะยาว

 • ระบุความต้องการของลูกค้า ตามตัวอย่างข้างบน เพื่อขอใบเสนอราคา
 • พิจารณาใบเสนอราคาและออกใบสั่งซื้อ เพื่อให้ ECOCAR rent-a-car จัดเตรียมรถยนต์ส่งมอบให้ตามระยะเวลาที่ต้องการ
 • สำหรับรถยนต์ใหม่สามารถส่งมอบได้ภายใน 90 วัน หลังได้รับใบสั่งซื้อ
 • ส่งเอกสารของบริษัทให้ ECOCAR rent-a-car พิจารณา การให้เครดิตและจำนวนรถยนต์
 • หนังสือรับรองบริษัท ออกไม่เกิน 3 เดือน
 • แบบ ภ.พ.20
 • แบบ ภ.พ.30 ล่าสุด 6 เดือน
 • Statment ย้อนหลัง 6 เดือน
 • บัตรประชาชนของกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม
 • ทำสัญญาเช่ารถยนต์
 • รับรถยนต์ ตามตารางเวลาที่กำหนด
 • บริการหลังการขาย เช่น การบำรุงรักษารถยนต์,การต่อประกันภัย ,พรบ และภาษีรถยนต์ประจำปี,รถทดแทน
 • ส่งมอบรถยนต์คืน เมื่อครบสัญญาเช่า

ขอบเขตการให้บริการรถเช่าระยะยาว

เมื่อลูกค้าตกลงทำสัญญาเช่ารถยนต์ระยะยาวกับเราแล้ว ในด้านบริการหลังการขายเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก มีหลายสิ่งที่เราทุ่มเทเพื่อสร้างการบริการให้ดีที่สุดและเป็นที่ยอมรับของลูกค้า ได้แก่

 • การวางแผนการซ่อมบำรุงรักษาเครื่องยนต์ (Preventive maintenance)

รถยนต์เป็นสิ่งที่ต้องการดูแลเช่นเดียวกับเครื่องมือ เครื่องจักรชนิดอื่นๆ เพื่อให้การใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่สะดุดในระหว่างการใช้งาน ซึ่ง ECOCAR rent-a-car เรามีแผนการบำรุงรักษาทั้งปัจจัยด้านระยะเวลาและระยะทาง ของรถยนต์ที่ใช้งาน ซึ่งเปรียบเสมือนเลขาที่คอยเตือนท่าน เมื่อรถยนต์ใกล้ถึงเวลาซ่อมบำรุง และเราจะทำการนัดหมายตรวจสอบศูนย์บริการใกล้กับหน่อยงานของท่าน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่มเติม

 • ประกันภัยสำหรับรถเช่าระยะยาว (Insurance)

การทำประกันภัยรถยนต์เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ที่ ECOCAR rent-a-car เรามีระบบการแจ้งเตือนการต่อประกันภัยล่วงหน้าด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อให้การคุ้มครองเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ท่านสามารถอุ่นใจ และมั่นใจทุกครั้งที่ใช้งานรถเช่าระยะยาวกับ ECOCAR rent-a-car ของเรา

 • การต่อภาษีรถยนต์ประจำปี (Registration)

ECOCAR rent-a-car เราเล็งเห็นถึงความสำคัญ ของการต่อภาษีรถยนต์ประจำปี โดย ECOCAR rent-a-car เราให้บริการดำเนินการให้ทุกขั้นตอน ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน โดยที่ท่านไม่ต้องกังวลหรือลงมือทำเองเลย เช่นเดียวกับการต่อประกันภัย เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้าของเรา

 • บริการรถยนต์ทดแทน(Replacement fleet) สำหรับการเช่ารถยนต์ระยะยาว

ด้วยนโยบายการส่งมอบรถยนต์ทดแทนให้กับลูกค้าภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อให้การใช้งานรถยนต์ไม่สะดุด เราให้ความสำคัญกับรถแทนซึ่งเป็นอีกบริการหลังการขายของเรา เพราะเป็นธรรมชาติของรถยนต์ที่ต้องมีการซ่อมบำรุงหรือต้องเข้าซ่อม เนื่องจากอุบัติเหตุ ดังนั้น ECOCAR rent-a-car จึงได้จัดเตรียมรถทดแทนจำนวนมากกว่าร้อยละ 10 ของจำนวนรถยนต์ที่ให้เช่าระยะยาว เพื่อให้สามารถจัดเตรียมรถทดแทนให้ลูกค้าได้ภายใน 24 ชั่วโมง สำหรับรถทดแทนที่ ECOCAR rent-a-car เราจัดเตรียมไว้ให้ เป็นรถยนต์ที่มีคุณภาพและรุ่นรถยนต์ แบบเดียวกับรถยนต์คันเดิมที่ใช้งานอยู่


สรุป เช่ารถกับเราในระยะยาว รายเดือนกับรายปีอันไหนคุ้มกว่ากัน 

การเช่ารถรายปีกับเรา ECOCAR rent-a-car ย่อมคุ้มกว่าแน่นอนสำหรับลูกค้าที่การใช้ระยะยาว ได้ราคาที่ถูกลงกว่าราคา รายวัน รายเดือน ถึง40%แถมยังมีประกันครอบคุ้ม รถเกิดปัญหาเราก็สามารถเปลี่ยนได้ แต่ในกรณีที่ลูกค้ายกเลิกก่อนครบสัญญา 1 ปี ทางบริษัทเองจะถือว่าลูกค้าละเมิดสัญญา อาจจะเสียค่าปรับได้ สำหรับใครที่ทำธุรกิจ เช่าได้เลยครับ คุ้มค่าแน่นอน สนใจเช่ารถกระบะคลิก  สุดท้ายนี้อยากจะฝาก ECOCAR rent-a-car ไว้ในใจด้วยนะครับ
 


สนใจอ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

 

เช่ารถเบนซ์ , เช่ารถเบนซ์รายเดือน

[ รวม 5 บริษัท เช่ารถเบนซ์ ในกรุงเทพ ]
เช่ารถขับเอง,เช่ารถพร้อมคนขับ

เช่ารถขับเอง vs เช่ารถพร้อมคนขับ ต่างกันอย่างไร ?

รวม 5 บริษัท เช่ารถกระบะ ราคาถูก ในกรุงเทพ

รวม 5 บริษัท เช่ารถกระบะ ราคาถูก ในกรุงเทพ


บทความที่น่าสนใจ

รวม 5 บริษัทรถเช่าที่ สุราษฎร์ธานี ขับเอง ราคาถูก

เช่ารถกรุงเทพ เที่ยวจุดเช็คอินยุโรปทิพย์ รับ ยูโร 2024

สาขาของเรา